Những Lưu Ý Bạn Nên Nắm Trước Khi Trồng Dưa Lưới

Lựa chọn tháng thích hợp để trồng dưa lưới

Thời gian thích hợp để bạn trồng dưa lưới là vào khoảng từ tháng 2 đến tháng 9. Tuy nhiên thời gian lý tưởng nhất vẫn là 2 thời điểm sau: Tháng 2-3, khi bạn trồng vào thời điểm này thì sẽ thu hoạch vào cuối tháng 4 hoặc sang tháng 5. Tháng 8,9 dương lịch và thời điểm thu hoạch là vào tháng 11-12.

Không nên trồng dưa lưới vào thời điểm thời tiết lạnh vì cây dễ bị sâu bệnh, tỷ lệ cây sống, phát triển không cao

Chọn hạt giống dưa lưới

Khi chọn hạt dưa lưới bạn nên chọn loại hạt F1 thuần chủng, loại hạt này sẽ cho tỉ lệ nảy mầm cao và cho ra quả to ngọt. Không nên chọn mua loại hạt giống lai ghép, không có thương hiệu rõ ràng loại hạt này có tỉ lệ nảy mầm thấp và quả cũng không được sai.

Lựa chọn vị trí trồng

Dưa lưới vốn là cây ưa sáng nên bạn nên trồng cây ở những vị trí có nhiều ánh sáng, rộng rãi. Có thể tận dụng khoảng sân trước nhà, trên sân thượng hoặc ban công đều được. Không nên trồng cây ở những nơi râm, chật hẹp thì cây sẽ khó phát triển và ra ít trái.

Chuẩn bị đất trồng

Để dưa lưới có điều kiện phát triển tốt thì bạn cần chú ý chọn đất trồng dưa phải giàu dinh dưỡng, tơi xốp, dễ thoát nước, chẳng hạn như: Đất sạch trộn với phân trùn quế, dịch trùn quế, xơ dừa. Bạn có thể mua loại đất trồng dưa ở các cửa hàng bán cây cảnh.

Ngoài ra bạn có thể tự trộn đất trồng dưa lưới bằng cách: Lấy xỉ than tổ ong, ngâm nước một ngày một đêm. Vài tiếng bạn lại thay nước để loại bỏ tạp chất trong than. Tiếp đến bạn vớt than ra trộn theo tỉ lệ 40% đất thêm 40% xỉ than thêm 20% trấu trộn đều lại với nhau là xong.

Chuẩn bị chậu trồng dưa lưới

Bạn có thể chọn thùng xốp hoặc thùng nhựa để trồng dưa lưới, tuy nhiên cần lưu ý phải đục lỗ ở dưới đáy thùng để tăng khả năng thoát nước, tạo sự thông thoáng trao đổi oxy vào trong đất, để cây không bị ngập úng và phát triển tốt. Giúp cây không bị ngập úng, và phát triển tốt.

Cách Trồng Dưa Lưới Tại Nhà

Kỹ thuật trồng dưa lưới trên sân thượng

Ươm hạt

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ về hạt giống, chậu, đất trồng dưa lưới, thì khâu đầu tiên bạn cần tiến hành khi trồng dưa lưới trên sân thượng đó là ươm hạt.

Trước tiên bạn ngâm hạt với nước ấm (tỉ lệ: 2 sôi + 3 lạnh) khoảng 4-5 tiếng, rồi đem hạt ủ trong vải ẩm đến khi hạt có hiện tượng tách nhẹ thì bạn đem hạt ra ươm.

Tiếp theo bạn mang hạt bỏ vào bầu ươm đã chuẩn bị sẵn, lấp 1 lớp đất mỏng lên trên, tưới nước để giữ ẩm cho hạt. Để bầu ươm ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Chỉ khoảng 2-3 ngày sau đó bạn sẽ thấy hạt nảy mầm, lúc này đừng quên tưới nước đủ để cây phát triển, chỉ khoảng 7-10 ngày là cây ra hai lá thật.

Trồng cây dưa lưới con

Sau khoảng 10 -12 ngày cây đã cho ra 2 lá chính. Lúc này bạn sẽ đưa cây con sang chậu trồng. Bạn đào 1 lỗ nhỏ giữa chậu, nhẹ nhàng tháo bầu ươm và đặt cây con và chậu, lấp đất lại nén đất xung quanh gốc và tưới đẫm nước cho cây và đặt cây ở chỗ râm mát, ngày tưới nước 2 lần để đảm bảo độ ẩm cho cây.

Kỹ thuật chăm sóc dưa lưới

Tưới nước

Vào thời kỳ cây con thì bạn không cần tưới quá nhiều nước, đến khi cây ra được 3-4 lá, thì bạn cần tưới khoảng 0.5 lít – 0.7 lít nước mỗi cây/ngày tùy theo điều kiện thời tiết, nếu nắng nóng thì bạn có thể tưới nhiều hơn 1 chút nhưng nếu trời mưa thì có thể tưới ít hơn, nên tưới bằng hình thức phun sương để tránh cây bị gãy, dập.

Bón phân cho dưa lưới

Muốn cây phát triển và cho ra nhiều quả thì chắc chắn bạn phải bón phân để bổ sung chất dinh dưỡng cho cây. Tùy từng giai đoạn khác nhau mà lượng phân bón cũng khác nhau.

Khi cây được 3-4 lá thì bạn tưới đạm cho cây để giúp cây phát triển nhanh và thân vươn dài. Cứ 1/2 chén Đạm (bằng chén uống nước trà) bạn đem hòa cùng 7-8 lít nước rồi tưới cho cây.

Khi cây đã ra được nhiều lá và xuất hiện nhiều nụ non thì bạn pha theo tỷ lệ 3 Đạm : 1 Lân : 2 Kali cùng 7 – 8 lít nước, tưới cách ngày cho cây để cây đủ chất dinh dưỡng phát triển.

Khi quả non bắt đầu nhú, thì bạn pha tăng Lân lên khoảng ⅔ chén để quả ra nhiều và nhanh lớn.

Làm giàn

Khi bạn thấy cây có 5-6 lá thì bạn tiến hành làm giàn cho cây leo. Trường hợp bạn trồng gần hàng rào ban công thì có thể tận dụng hàng rào để dây leo, còn nếu không có hàng rào thì bạn có thể dùng cọc tre, thanh gỗ để làm giàn cho dưa.

Nếu bạn tính trồng lâu dài thì bạn có thể làm giàn bằng sắt để có thể trồng được nhiều mùa.

Thụ phấn

Trường hợp nếu khu vực bạn trồng dưa lưới ít ong bướm thì ở giai đoạn cây ra hoa bạn nên giúp cây thụ phấn nhân tạo để tỉ lệ đậu quả được cao hơn.

Thu hái và bảo quản dưa lưới

Sau khoảng 3 tháng kể từ ngày trồng, là bạn đã có dưa lưới để thu hoạch rồi. Trước khi thu hoạch, bạn nên ngưng tưới nước 5-7 ngày để dưa có thể giòn và ngọt hơn. Sau khi hái về bạn để 2-3 ngày thì hãy bổ ăn để dưa được ngọt, thơm hơn

⇒ Đến Với Dưa Lưới Song Mai

Sản phẩm dưa lưới Song Mai được sản xuất 100% trong điều kiện nhà kính, kiểm soát qui trình nghiêm ngặt theo tiêu chuẩn GAP. Đảm bảo sản phẩm luôn tươi ngon, an toàn tuyệt đối. Vì  “ Your heath is priceless” là kim chỉ nam cho sự phát triển của Song Mai co.ltd.

Cam kết 1 bù 1 bất kì lỗi nào trên sản phẩm.

Hotline: 098.155.8939 . Hỗ trợ: 24/24 & 7/7.

Chân thành cảm ơn quí khách hàng tin dùng sản phẩm của Song Mai co.ltd!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.